วิธีบำรุงรักษาผม

ถ้าจะพูดถึงเส้นผมแล้ว ถือเป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่สำคัญ และช่วยในการเสริมสร้างบุคลิกภาพให้กับตัวเราเอง แต่จะเป็นอย่างไรถ้าเส้นผมที่เคยดกดำกลับหลุดล่วงลงเรื่อย ๆ และมากขึ้น จนกระทั่งหนังศีรษะเริ่มบางอย่างเห็นได้ชัด แน่นอนว่าคงไม่ดีแน่ การสรรหา “วิธีการบำรุงรักษาผม” จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะละเลยไม่ได้ และควรดำเนินการอย่างเร่งด่วนที่สุดก่อนที่หนังศีรษะจะไม่สามารถรักษาให้เป็นปกติได้

วิธีบำรุงรักษาผมนั้นทำได้ง่าย ๆ หลายวิธี แต่จะมีวิธีไหนบ้าง เดี๋ยวเรามาลองจำเทคนิคไปใช้ดู

  1. รับประทานสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเส้นผมให้เพียงพอ เพราะการขาดสารอาหารที่จำเป็นไปหล่อเลี้ยงรากผมและเส้นผม มักจะทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่ายกว่า เราจึงควรรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่
  2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายเป็นยาวิเศษทุกอย่าง กับเส้นผมก็เช่นเดียวกัน คนที่ออกกำลังกายมักจะมีระบบการไหลเวียนเลือดดี และรากผมที่แข็งแรงกว่านั่นเอง
  3. ตรวจสอบความผิดปกติอย่างสม่ำเสมอ การตรวจดูจำนวนเส้นผมที่หลุดร่วงในแต่ละวันก็ดี ,สุขภาพของหนังศีรษะ ,ปริมาณเส้นผมที่ร่วงก็ดี จะช่วยงส่งผลให้เราสามารถที่จะทราบได้ว่าเรากำลังมีภาวะผมหลุดร่วงคุกคาม
  4. หลีกเลี่ยงสารเคมีที่มากจนเกินไป สารเคมีเป็นศัตรูกับเส้นผม ถ้าเป็นไปด้วยไม่ควรใช้สารเคมีใด ๆ ทั้งสิ้น โดยคนสามารที่จะย้อมผม ดัดผม ได้ ควรใช้ปริมาณที่น้อยและไม่ใช้ถี่จนเกินไป

นอกจากวิธีบำรุงรักษาผมที่กล่าวไปแล้วนั้น ยังมีวิธีอีกมายที่จะช่วยให้คุณสามารถบำรุงรักษาเส้นผมได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ทั้งนั้น หากคุณสนใจเซรั่มเพื่อเพิ่มปริมาณของเส้นผม เราของแนะนำ “Mr.Hair” ที่ได้รับการการันตีจากองค์การอาหารและยาแล้วว่าปลอดภัยและสามารถใช้ได้กับทุกคน ที่สำคัญยังเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมที่งอกขึ้นมากให้เร็วขึ้น จนมีความหนาดกดำอีกด้วย และด้วยสารสกัดจากธรรมชาติแบบเข้มข้น จึงทำให้สรรคุณของ Mr.Hair ได้รับการรับรองจากผู้ที่เคยใช้จริงว่ารู้สึกเส้นผมดกดำ และหนากว่าเดิมอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังสามารถที่จะนำเอาผลิตภัณฑ์ Mr.Hair มาใช้ในการปลูกคิ้วและปลูกหนวดได้อีกด้วย Mr.Hair เป็นผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ไทยที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม และที่สำคัญสำหรับผู้ที่ทดลองใช้แล้วต่างจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าใช้ได้ดี และเห็นผลอย่างรวดเร็วก็ว่าได้ ด้วยกลไกการทำงานของ Mr.Hair ที่จะบำรุงรากผมให้แข็งแรง และเสริมสร้างเส้นผมใหม่ จึงทำให้คุณลืมไปเลยกับ “วิธีบำรุงรักษาผม”

การรักษาผมบาง

สำหรับใครที่กำลังเป็นกังวลเกี่ยวกับเส้นผมบนหัวแล้วหล่ะก็ ขอบอกว่าคุณไม่ใช่คนเดียวที่มีปัญหาแบบนี้ บนโลกใบนี้ยังมีอีกหลายล้านคนที่กำลังประสบปัญหาแบบคุณอยู่ เพราะปัญหาผมร่วงผมบางเป็นปัญหาที่ชวนให้ปวดเศียรเวียนเกล้าเสมอ ถ้าให้เลือกได้คงไม่มีใครอยากที่จะประสบปัญหานี้เป็นแน่ แต่เมื่อเป็นแล้ว “การรักษาผมบาง” จึงเป็นสิ่งที่ใครหลายคนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก วันนี้เรามาดูกันว่ามีวิธีอะไรบ้าง

สำหรับคนที่มีลักษณะของผมบางเนื่องจากมีภาวะผมร่วงแบบชั่วคราว กล่าวคือ มีภาวะอาการผิดปกติของเส้นผมเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่ง โดยสาเหตุต่าง ๆ เช่น การเจ็บป่วย ,ภาวะความเครียด ,การขาดสารอาหาร รวมไปถึงพฤติกรรมอื่น ๆ ในการทำร้ายเส้นผมอย่าง การย้อมสีผมบ่อย ,การดัดผมบ่อย ปัญหาเหล่านี้เราสามารถที่จะแก้ไขได้ด้วยการขจัดสาเหตุของปัญหาให้หมดไปเสีย อาการผมร่วงผิดปกติก็จะทุเลาลงและทำให้เส้นผมกลับมาดกดำเหมือนเดิม แต่สำหรับกรณีผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ใครหลายคนต้องกุมขมับเลยทีเดียว เพราะปัจจุบันยังไม่สามารถมีวิธีแก้ไขปัญหาแบบถาวรได้ เนื่องจากกลไกต่าง ๆ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในระดับกรรมพันธุ์ ซึ่งมักพบมากในเพศชายมากกว่าเพศหญิง โดยเจ้ากรรมพันธุ์ผมร่วงจะไปออกฤทธิ์ทำให้รากผมอ่อนแอลงเรื่อย ๆ เส้นผมที่งอกขึ้นใหม่ก็จะมีขนาดเล็กลง จนกระทั่งในท้ายที่สุดเมื่อรากผมปิด ก็จะไม่สามารถงอกเส้นผมขึ้นใหม่ได้อีกตลอดไป ยิ่งปัญหาผมร่วงจากกรรมพันธุ์ได้รับการแก้ไขช้าเท่าไหร่ การจะทำให้เส้นผมกลับมาเป็นเหมือนเดิมก็จะยิ่งยากและมีความเป็นไปไม่ได้สูงขึ้นเท่านั้น ดังนั้น สำหรับในรายที่มีผมร่วงที่คาดว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ก็ไม่ควรละเลยหรือชะล่าใจและปล่อยไปไว้เป็นเวลานาน จนเกินการเยียวยา เพราะมิฉะนั้นแล้วคุณอาจจะต้องมีศีรษะที่ไร้เส้นผม หรือมีเส้นผมบางก่อนเวลาอันควรก็เป็นได้

สำหรับใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม เพื่อเสริมสร้างหนังศีรษะและรากผมให้แข็งแรงแล้วหล่ะก็ ขอแนะนำเซรั่มสารสกัดเข้มข้นจากธรรมชาติอย่าง “Mr.Hair” หนึ่งในผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผมที่ได้รับการยอมรับและรับรองแล้วจากองค์การอาหารและยาว่าปลอดภัย สามารถใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมเพื่อเสริมสร้างรากผมให้แข็งแรง และบำรุงเส้นผมให้ดกดำด้วย นอกจากนี้ใครที่ต้องการปลูกหนวด สามารถที่จะใช้เซรั่ม Mr.Hair สำหรับการนั้นได้ด้วย ใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือนคุณก็จะเห็นเส้นผมใหม่ที่ชัดเจน และดกดำกว่าเดิม

วิธีทำไม่ให้ผมร่วง

สำหรับอาการผมร่วงแล้ว ยังมีหลายคนที่เข้าใจคลาดเคลื่อนอยู่ว่า เส้นผมของคนเรานั้นจะไม่หลุดร่วงเลย หรือหลุดร่วงน้อยมากในแต่ละวัน แต่จริง ๆ แล้วกลับไม่ใช่ เส้นผมของคุณนั้นในแต่ละวันสามารถหลุดร่วงได้ถึงวันละ 50 – 100 เส้นเลยทีเดียว เพราะในแต่ละวันเมื่อเส้นผมของเราหลุดร่วงแล้ว ก็มักจะมีเส้นผมใหม่งอกขึ้นมาทดแทนเสมอ ๆ เราจึงไม่รู้สึกว่าผมของเราบางลงนั่นเอง แต่เมื่อเส้นผมของเราอยู่ในภาวะผิดปกติ เช่น อ่อนแอ หรือเปราะแตกง่าย ก็จะทำให้เรารู้สึกได้ว่าเส้นผมของเราหลุดร่วงมากกว่าปกติ และผมของเราก็จะเริ่มบางลงนั่นเอง วิธีทำไม่ให้ผมร่วง

ในปัจจุบัน เราสามารถรักษาผมร่วงให้ลดน้อยลงได้หลากหลายวิธี แต่วิธีเราจะแนะนำเพื่อจะเป็น “วิธีทำไม่ให้ผมร่วง” ก็คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะบางสาเหตุของผมร่วงมักเกิดจากภาวการณ์เคร่งเครียดจากงาน และพักผ่อนน้อย พฤติกรรมเหล่านี้จึงอาจทำให้รากผมอ่อนแอลงและทำให้เกิดอาการผมร่วงผิดปกติได้ ต่อมาก็คือการรับประทานอาหารให้ครบถ้วนสมบูรณ์ในแต่ละวัน สารอาหารที่จำเป็นสำหรับผมร่วง ก็คือ ธาตุเหล็ก สังกะสี คอลลาเจน ฯลฯ อีกมากมาย แต่ข้อดีคือสารอาหารเหล่านี้สามารถพบได้ทั่วไปเมื่อเรารับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ หากคุณปล่อยให้ร่างกายของคุณขาดสารอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งเป็นเวลานานแล้ว ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะเส้นผมหลุดร่วงได้เนื่องจากทำให้เส้นผมขาดการบำรุงที่ดีนั่นเอง ประการสุดท้ายคือหลีกเลี่ยงสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อเส้นผม ยกตัวอย่างเช่น การโกรกสีผม การย้อมผม การดัดและยืดผม เป็นต้น เหล่านี้ล้วนทำให้เกิดภาวะรากผมอ่อนแอทั้งสิ้น เนื่องจากความร้อนและสารเคมีเป็นสิ่งที่เป็นอันตรายต่อเส้นผมอยู่แล้ว เมื่อเส้นผมได้รับสารเคมีและความร้อนเป็นเวลานาน จึงอาจทำให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงได้มากผิดปกตินั่นเอง

และหากใครที่เริ่มรู้ตัวว่ามีภาวะผมร่วงผิดปกติแล้วหล่ะก็ สิ่งสำคัญที่ควรจะทำเป็นลำดับแรกเลยก็คือการป้องกันและทุเลาอาการไม่ให้ภาวะผมร่วงลุกลามหรือกระจายตัวออกไป ด้วยการหาเซรั่มบำรุงรากผมที่สามารถช่วยให้เส้นผมกลับมาแข็งแรงดังเดิมได้อย่าง Mr.Hair ผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงเส้นผม ที่มีสรรพคุณในการช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผมและรากผมให้กลับมาแข็งแรง เร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมให้ยาวอย่างรวดเร็วและดกดำ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้ในการปลูกผมและปลูกหนวดได้อีกด้วย ที่สำคัญคุณจะไม่ต้องกังวลในการใช้งาน เมื่อ Mr.Hair ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาแล้วว่าปลอดภัย วิธีทำไม่ให้ผมร่วง

แก้ปัญหาผมบางอย่างได้ผล

อาการหลุดร่วงของเส้นผมมากผิดปกตินำมาซึ่งอาการ “ผมบาง” ที่ใครหลายคนกำลังประสบปัญหากันอยู่ในเวลานี้ โดยปกติเส้นผมของมนุษย์เราจะหลุดร่วงเฉลี่ยวันละ 50 เส้นต่อวัน ในผู้ชาย และเฉลี่ยวันละ 100 เส้นต่อวัน ในผู้หญิง และยิ่งไปกว่านั้น หากเราปล่อยให้อาการผมที่หลุดร่วงผิดปกติเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องแล้ว จากที่เคยผมบาง ก็จะเริ่มมีอาการศีรษะล้านในบางแห่ง จนกระทั่งในบางรายอาจจะมีอาการศีรษะล้านทั้งหัวเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี อาการ “ผมบาง” สามารถรักษาให้ทุเลาได้บ้าง แต่ก็ไม่ได้ทั้งหมด โดยอาการของผมบางนั้น โดยส่วนใหญ่ที่เป็นสาเหตุหลัก ๆ เลยก็คือ มาจากกรรมพันธุ์ ที่พ่อ หรือ ปู่ หรือทวด เคยมีลักษณะอาการผมร่วงจนศีรษะล้านมาก่อน ยิ่งหากมารดามีลักษะของศีรษะล้านหรือมีผมบางด้วยแล้ว ก็จะยิ่งขับเน้นให้เด่นชัดว่า คุณมีความเสี่ยงที่จะมีอาการผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ค่อนข้างมากเลยทีเดียว โดยอาการผมร่วงจากกรรมพันธุ์นั้น เกิดจากฮอร์โมนตัวหนึ่งที่จะไปทำปฏิกริยากับหนังศีรษะ ทำให้รากผมที่เคยแข็งแรงอยู่เดิม เริ่มมีขนาดเล็กลง แน่นอนว่าเส้นผมก็จะมีขาดเล็กและบางลงด้วย จนในที่สุดรากผมก็จะปิดอย่างถาวร และไม่สามารถจะมีเส้นผมสามารถที่จะขึ้นมาได้อีกนั่นเอง โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดเมื่อผู้ที่รับกรรมพันธุ์ผมร่วงมานั้นมีอายุประมาณยี่สิบปีขึ้นไป และในปัจจุบันยังไม่พบว่ามีวิธีการรักษาผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ด้วยวิธีใดจึงจะหายขาดได้ จะมีแต่เพียงการระงับยับยั้งไม่ให้กรรมพันธุ์ดังกล่าวทำลายเส้นผมและหนังศีรษะไปมากกว่านี้ โดยการรับประทานยาต้านกรรมพันธุ์ซึ่งจะทำหน้าที่ในการลดปริมาณฮอร์โมนเจ้าปัญหาลง ซึ่งแน่นอนว่าเกิดผลข้างเคียงก็คือ น้ำอสุจิที่จะมีปริมาณน้อยลง ,เริ่มหน้าอกเพิ่มมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ผู้หญิงมีครรภ์ยังไม่สามารถที่จะสัมผัสยาตัวนี้โดยตรง เพราะอาจส่งผลให้เกิดปัญหากับลูกในท้องด้วย

สำหรับใครที่เพิ่งทราบว่าตนเองมีปัญหา “ผมบาง” และต้องการจะรักษาแต่เนิ่น ๆ แล้วหล่ะก็ ขอแนะนำเซรั่มบำรุงผม Mr.Hair ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาแล้วว่าปลอดภัย ด้วยสรรพคุณที่สกัดจากสารธรรมชาติเข้มข้น จึงทำให้มีสรรพคุณในการรักษาผมร่วงที่ยอดเยี่ยม ด้วยการเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมให้งดงามและมีสุขภาพดี จัดการกับรากผมที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม ที่สำคัญยังเห็นผลอย่างรวดเร็วอีกด้วย แถมยังสามารถที่จะนำไปปลูกผม หรือปลูกหนวด ได้อีกด้วย เรียกว่าสรรพคุณยอดเยี่ยมจริง ๆ ด้วย