3 เคล็ดลับ วิธีการลดผมร่วง

hs19573040_orig

เพราะหลายคนที่ประสบปัญหาผมขาดหลุดร่วงมานาน ทำให้ต้องมองหา   วิธีการลดผมร่วง  ซึ่งมันก็มีหลากหลายวิธี  ทั้งแบบธรรมชาติและการใช้ยา หรือ แชมพูเฉพาะสูตร ซึ่งเหล่านี้ต่างมีสรรพคุณที่เป็น  วิธีการลดผมร่วง ทั้งสิ้น  คุณเองก็สามารถหาทางแก้ไขหรือป้องกันได้  เพราะเส้นผมก็เปรียบเสมือนส่วนสำคัญที่จะทำให้หน้าตาคุณดูโดดเด่น หากผมไม่ได้อยู่บนหัวแล้ว แน่นอนว่าความงามอย่างเพอร์เฟ็กต์อาจหายไป อย่างนั้นเรามาดูเคล็ด(ไม่) ลับ ของ วิธีการลดผมร่วง  กันดีกว่าค่ะ

1.วิธีการลดผมร่วง ควรหลีกเลี่ยงจากแสงแดด

หากต้องออกไปเผชิญกับงานที่ต้องอยู่กลางแดด ขอแนะนำก่อนวาควรทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหนังคุณไหม้ ส่วนเส้นผมนั้น ที่ต้องเลี่ยงแสงแดดเพราะ  แสงอัลตร้าไวโอเล็ต จะทำลายเส้นผม ทำให้แห้ง กรอบ ขาด แตกปลายได้ ทำให้สาวๆต้องหา วิธีการลดผมร่วง  อย่างโดยเร็วที่สุด  ซึ่งแสงแดดจัดๆที่ควรเลี่ยงนั้นจะเป็นช่วงเวลา 10.00-14.00 ซึ่งหากเส้นผมมีการโดนแดดบ่อยๆ อย่างเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องรีบหา  วิธีการลดผมร่วง   ซึ่งก็คือ หลังเสร็จงาน กลับไปบ้าน ควรหมักผมด้วยทรีทเม้นต์  หรือจะทำสปาผมก็ได้เช่นกันค่ะ

2.วิธีการลดผมร่วงควรรัดผมไม่ให้แน่นจนเกินไป

บางคนรัด รวบผมตึง เกล้าผม แบบแน่นเกินไป ซึ่งจริงๆแล้ว คุณไม่ควรที่จะรั้งผมให้ตึงเกินไป เพราะการทำผมด้วยการรวบตึงต่างๆ จะทำให้รากผมของคุณขาด   วิธีการลดผมร่วง  ที่ทำได้อย่างง่ายๆ คือ  รวบผม หรือเกล้าผมแบบสบายๆหนังศีรษะ และไม่รัดแน่นหรือึงจนเกินไป  เพราะหากตึงเกินไปจะทำให้เป็นการดึงรกผม อันเป็นสาเหตุของผมที่หลุดร่วงได้ วิธีการลดผมร่วง   อีกอย่างก็คือ ช่วงที่ผมคุเปียก อย่าพยายามใช้หวีหวีผม เพราะช่วงที่ผมเปียกเป็นช่วงที่รากผมอ่อนแอที่สุด หากคุณหวีผมช่วงนี้ อาจะเห็นกระจุกผมรวมกันที่ปลายหวีก็ได้

3. วิธีการลดผมร่วงเพราะสูบบุหรี่

ทั้งเหล้า บุหรี่ ที่เป็นสาเหตุของการที่ทำให้ผิวหนังทุกส่วนขาดความชุ่มชื้น และผิวหนังแห้ง  ซึ่งบริเวณศีรษะ อาจจะทำให้เกิดรังแคหรือหนังหัวลอก  และมีเส้นผมที่ร่วงมากผิดปกติ ส่วน วิธีการลดผมร่วง  นั้น งดดื่มแอลกอฮอล์หรือของมึนเมา และค่อยๆ เลิกบุหรี่ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณด้วย ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ผมของคุณร่วงหมดหัวก่อนวัยอันควรนะคะ

เป็นเพียงเคล็ดลับที่ไม่ลับกับ  วิธีการลดผมร่วง   ซึ่งอาจจะช่วยคุณได้บ้างไม่มากก็น้อยค่ะ แต่อย่าลืมว่า หากคุณสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างก็อาจช่วยให้เส้นผมของคุณมีความแข็งแรงขึ้นค่ะ

ปัจจัยที่ทำให้เกิด โรคผมร่วง

hs1

9573040_orig

สาวๆหลายคนประสบปัญหาเป็น โรคผมร่วง ซึ่งก็ทำให้เกิดภาวะเครียดหนักขึ้น และยิ่งทำให้เกิดอาการ โรคผมร่วง หนักขึ้นกว่าเดิมด้วย ใครจะรู้ว่า โรคผมร่วง  นั้นมีความรุนแรงกว่าที่หลายคนคิด ซึ่งสาเหตุบางส่วนที่มาจากหนังศีรษะ ผม และรากผม ต่างก็เป็นตัวที่บ่งชี้ถึงสุขภาพตั้งแต่หัวจรดเท้าได้ค่ะ  ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้เกิดอาการของ โรคผมร่วง  นั้นมาจากอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

1.โรคผมร่วง เกิดจากเส้นผมหลุดร่วงผิดปกติ

หลายคนที่ประสบปัญหา  โรคผมร่วง  ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่บางคนอาจจะยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่า โรคผมร่วง ที่เกิดกับตัวเองนั้นมาจากสาเหตุอะไร  รู้แต่เพียงว่า มีเส้นผมที่หลุดร่วงมากกว่าปกติ เพราะผมคนเราจะร่วงตามปกติอยู่ ไม่เกิน 100  เส้น  ต่อวัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับ เพศ อายุ และวัย บวกกับความยาวของเส้นผมด้วย

2.โรคผมร่วง เกิดจากพันธุกรรม

โรคผมร่วง  ที่เกิดจากพันธุกรรม อันนี้คงไม่ต้อวหาสาเหตุอะไรอีก  เพราะไม่ว่าจะเป็นโรคใดที่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม แน่นอนว่า ลูกหลาน ย่อมมีสิทธิเป็นอย่างแน่นอน  ส่วนใหญ่จะเกิดกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ซึ่งหากเป็น โรคผมร่วง อย่างหนักถึงขั้นหัวล้าน นั่นก็หมายถึงกรรมพันธุ์คุณมีคนหัวล้านแน่นอน

3.โรคผมร่วง เกิดจากกการแพ้ยาสระผมหรือสารเคมี

โรคผมร่วง ที่เกิดจากการแพ้แชมพูหรือครีมนวด ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เส้นผมหลุดร่วง จนเป็นสาเหตุของ โรคผมร่วง  ได้เช่นกัน  เพราะสารเคมีที่อยู่ในแชมพู เมื่อทำปฏิกิริยากับผมที่อ่อนแอของคุณ แน่นอนว่า ผมที่หลุดร่วงบ่อยๆ นั้น จะทำให้เกิด โรคผมร่วง แบบไม่ต้องสงสัยเลยทีเดียว  นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจาก การดัด การย้อม ทำสี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสาวๆมากกว่า ที่จะแพ้น้ำยาหรือสารเคมี เวลาที่คุณไปทำผม ทำให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงง่ายขึ้น

4.โรคผมร่วง เกิดจาก ยาหรือ อาหาร

ยาบางชนิดอาจส่งผลทำให้เกิด โรคผมร่วง ได้เช่นกัน  โดยเฉพาะยาที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง  จะสังเกตได้ว่าคนที่เป็นมะเร็ง หรือตอนทำคีโมน ผมจะมีการหลุดร่วงจนทำให้หัวโล้น  นอกจากนี้ยังมีตัวยาอื่นๆที่เป็นสาเหตุทำให้เกิด โรคผมร่วง ได้อีก หรือแม้กระทั่งอาหาร หากรับประทานอาหารที่มีโปรตีนน้อยเกินไป หรือธาตุเหล็กน้อยเกินไป ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด โรคผมร่วง ได้

5.โรคผมร่วง เกิดจากความเครียด

หลายๆคนมักจะเป็น  โรคผมร่วง ในช่วงที่ภาวะกดดันหรือมีความเครียดมากๆ บางคนเครียดจนมีผมหงอกเต็มหัวก็มี  การนอนน้อย นอนดึก หรือเครียดเรื่องอื่นๆ  ซึ่งหากผมคุณร่วงเกินกว่า 100 เส้นต่อวัน เมื่อไหร่ล่ะก็ เข้าขั้นผิดปกติและเป็น โรคผมร่วง แน่นอน

หากคุณเกิดปัญหาหรือเกิดอาการผมร่วงตามที่ได้กล่าวมา  ลองสังเกตอาการอีกครั้งนะคะว่าผมยังมีการหลุดร่วงเหมือนเดิมหรือเปล่า ถ้าใช่ ก็ต้องรีบหาทางแก้ไขกันได้แล้วค่ะ