ยาปลูกผมได้ผลจริงมีรึเปล่า

66เดินเล่นในห้างฯ หรือตามตลาดที่ขายทุกสิ่งอย่าง ต้องเคยเหลือบเห็นแผงขายยาปลูกผม หรือของแปลก ๆ ที่ไม่แน่ใจว่าใช้กับคนได้จริง ๆ เหรอ หรือใช้แล้วจะได้ผลเหมือนคำโฆษณาที่บอกมาหรือเปล่า ยิ่งคนที่มีปัญหาผมร่วงผมบางหนัก ๆ ต้องเจอคำโฆษณาชวนเชื่อที่ทวีความรุนแรงมากกว่าคนอื่น อาทิ ยาปลูกผมตัวนี้ใช้แล้วดีจริง คนที่หัวล้านใช้ไม่กี่ครั้งผมก็กลับมาแล้ว คนที่กำลังหาทางออกต้องคว้าทุกอย่างที่เขาคิดว่าได้ผล แม้สุดท้ายต้องบ่นเสียดายเงินว่ามันไม่เวิร์ก หรือต้องจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อซื้อยาปลูกผมจากต่างประเทศ ซึ่งก็ไม่รู้อีกว่าจะได้ผลจริงไหม? เพราะต่างคนต่างใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไป

แทนที่จะแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ควรหันมาแก้ปัญหาที่ต้นเหตุมากกว่าว่า ก่อนที่ผมจะร่วงเป็นจำนวนมากนั้น คุณทำอะไรมาก่อน ถ้าร่วงมาจนถึงหัวล้านได้ต้องมาจากพันธุกรรมอย่างเดียวแล้ว ทางที่ดีในการแก้ปัญหาคือปรึกษาแพทย์ก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มาใช้ดีกว่า เพราะมันอาจไม่ได้ผลกับคุณเอง

ถ้ามาจากปัจจัยอื่นก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งยาปลูกผมใด ๆ เลย ถ้าอาการผมร่วงของคุณเกิดจากความเครียด หรือไม่ทราบสาเหตุที่แน่ใจ คุณควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยเลือกทานอาหารที่มีโปรตีนเป็นหลัก ลดของมันทั้งหลาย ทานผักและผลไม้ให้เพียงพอ หรือทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเสริมอาหารแทน อย่าง ไบโอติน จัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเรื่องผมร่วงได้ดี เพราะมีโปรตีน วิตามินบีรวม ธาตุเหล็ก และซิลิกาที่จำเป็นต่อผม ไบโอตินจะแทรกซึมสู่เส้นเลือดและส่งไปยังเส้นผม ทำให้กลับมาดกดำ นุ่มสลวยอีกครั้ง ทานเป็นประจำก็ช่วยได้ต่อเนื่อง ได้ผลดีกว่ายาปลูกผมด้วย ไบโอตินเป็นผลิตภัณฑ์จากสหรัฐอเมริกาที่มีราคายอมรับได้ และมั่นใจได้ถึงผลลัพธ์ที่คุณพอใจจริง ๆ

ถ้าให้เลือกระหว่างยาปลูกผมที่ไม่ทราบแม้แต่แหล่งที่ผลิต กับไบโอตินที่มีเครื่องหมายยอมรับอย่างสากลจากสหรัฐแล้ว คุณคงรู้ว่าควรเลือกสิ่งใดให้กับตัวเองมากกว่า

แย่แล้วผมร่วงมากทำยังไงดี

66ผมร่วงมากจนคุณเครียดว่ามาจากสาเหตุใด ยิ่งเครียดมากผมก็เพิ่มขึ้น เพราะคุณหาทางออกไม่เจอว่าเพราะอะไร และควรทำอย่างไรเพื่อทุเลาอาการผมร่วงที่เป็นอยู่ ทั้งที่ปัญหาและสาเหตุอยู่ใต้จมูกคุณเอง ของใกล้ตัวทั้งนั้นที่ทำให้ปัญหาผมร่วงนั้นเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น แบบนั้นต้องย้อนดูถึงสาเหตุของปัญหานี้กันตั้งแต่ต้น เพื่อให้คุณนึกได้ว่าเพราะอะไรอาการผมร่วงของคุณจึงเยอะมากขึ้นเรื่อย ๆ

ตามที่รู้กันดีว่าปัญหาผมร่วงผมบางสู่หัวล้านนั้นส่วนหนึ่งมาจากพันธุกรรม โดยเพศชายมีโอกาสเป็นสูงกว่า ด้วยฮอร์โมนเพศชายเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เส้นผมและเส้นขนตามส่วนต่าง ๆ มีความดกดำและมีจำนวนมาก ถ้าเป็นปัญหาจากพันธุกรรมก็ต้องยอมรับให้ได้ แต่สาเหตุที่อยู่ใต้จมูกของคุณจนมองไม่เห็นคือ การเลือกอาหาร การเที่ยวที่มากเกินไป

อาหารที่มีความมันและไขมันส่วนเกินมากเกินไปทำให้ผมของคุณอ่อนแอจนร่วงระนาวได้ เพราะไขมันส่วนเกินจะปรากฏให้สัมผัสได้ โดยไขมันจะอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะทำให้การดูดซึมอาหารของเส้นผมมีปัญหา การเที่ยวกลางคืนบ่อย ๆ คุณต้องดื่มแอลกอฮอล์เยอะและนอนพักผ่อนน้อยก็ส่งผลเช่นกัน เป็นความสนุกที่สร้างปัญหาต่อเนื่องโดยที่คุณไม่คิดมาก่อนแน่ ๆ ถ้าลดได้ควรลดเสียทั้งเรื่องการดื่มและการเที่ยว จะช่วยให้คุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องอาหารก็ทานที่จำเป็นต่อร่างกาย ลดของทอดไปเยอะ ๆ เลย หรือทานอาหารเสริมที่มีสรรพคุณบำรุงเส้นผม ซึ่ง “ไบโอติน” เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่น่าจะตอบความต้องการในจุดนี้ได้ เพราะไบโอตินมีส่วนประกอบหลักเป็นโปรตีนที่เป็นอาหารหลักของเส้นผม นอกจากนั้นยังมีซิลิกาที่ช่วยเรื่องการดูดซึมวิตามินบีที่ช่วยให้ผมนุ่มสลวย และยังมีธาตุเหล็กที่จำเป็นต่อเส้นผมเช่นกัน

การทานไบโอตินเป็นประจำจะช่วยทุเลาอาการผมร่วงมากของคุณ มีโอกาสที่จะดีขึ้นได้โดยไม่ต้องพบแพทย์ ถ้าคุณรู้จักดูแลตัวเอง ไบโอตินเป็นเพียงผลิตภัณฑ์เสริมเท่านั้น ถ้าทานอาหารที่ดีและเสริมด้วยอาหารเสริมที่ตอบโจทย์ได้ คุณจะประหยัดเงินในกระเป๋าและหมดกังวลเรื่องผมร่วงได้เลย

แก้ผมร่วงอย่างง่ายๆ

66สระผมอยู่ดี ๆ เห็นเส้นผมอยู่กับนิ้วมือในปริมาณที่เยอะอย่างผิดปกติ บางคนก็ช็อกที่เห็นเส้นผมจำนวนกระจุกหนึ่งติดอยู่ตามง่ามนิ้วเมื่อสางผม หรือใช้แปรงหวีผมก็เห็นว่าเส้นผมมีจำนวนมากเกินไป หลายคนมโนไปไกลว่าตัวเองจะป่วยเป็นโรคร้ายแรง แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นแค่อาการผมร่วงที่สร้างความรำคาญใจให้มากกว่า เมื่อเกิดอาการผมร่วงเส้นผมบนศีรษะของเราก็จะดูบางลง ทำให้การจัดแต่งผมก็ยากเพราะบางคนก็ร่วงเป็นย่อม ๆ เมื่อรู้ตัวว่าคุณเจอกับปัญหาผมร่วงจนเกิดความรำคาญมากแล้ว ต้องสรรหาวิธีแก้หรือลดอาการผมร่วงพวกนี้เสีย

อาการผมร่วงของคุณเกิดจากเส้นผมไม่แข็งแรงมากพอที่จะยึดกับหนังศีรษะของคุณ ถ้าคุณเป็นประเภทผมมันมากแล้ว ต้องมั่นทำความสะอาด สระผมเป็นประจำเช้า-เย็นได้ย่อมดีกว่า เพราะความมันจากเส้นผมและหนังศีรษะเป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้ผมของคุณหลุดร่วงได้ง่าย ทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนและขัดขวางการดูดซึมสารอาหารของเส้นผม ถ้าสระผมอย่างดีแล้วยังไม่หาย ก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่จำเป็น โดยเลือกทานอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน วิตามินบีทั้งหลาย ธาตุเหล็ก และซิลิกาที่ช่วยเรื่องการดูดวิตามินบีมาใช้งาน

หรือทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงเส้นผมอย่างไบโอติน โดยส่วนประกอบต้องมีสารอาหารที่กล่าวไปแล้ว เพราะโปรตีนเป็นอาหารหลักของเส้นผม ซิลิกาช่วยดูดซึมวิตามินบีได้อย่างดี ไบโอตินอัดแน่นด้วยคุณภาพและสารอาหารที่จำเป็น เพราะอาหารที่เราทานไปทุกวันต้องซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อาจไม่เพียงพอต่อการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง การทานผลิตภัณฑ์เสริมหรือไบโอตินจะช่วยเสริม ณ จุดนี้ ทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่าต้องทานอาหารอย่างจำกัดเมนู เพราะไบโอตินมาช่วยตรงนี้แล้ว

ถ้ายังไม่เพียงพอหรือแก้ปัญหาผมร่วงไม่ได้ คุณต้องยอมเสียเงินไปพบแพทย์แล้ว อาจเพราะปัญหาผมร่วงของคุณมีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมมากกว่าที่คาดคิด การพบแพทย์จะช่วยรักษาอย่างตรงจุดและมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่าเท่านั้น

รักษาผมร่วงที่ไหนดี

66เมื่อคุณเจอปัญหาผมร่วงมากวนใจแล้ว ต้องมองก่อนว่าปัญหาอยู่ในระดับไหน ถ้าเล็ก ๆ พอรักษาด้วยตัวคุณเองจะช่วยเซฟเงินในกระเป๋ามากกว่า แต่คุณต้องเอะใจได้เร็วพอสมควรว่าคุณมีอาการผมร่วงแล้ว อาการสังเกตง่าย ๆ ต้องใช้แปรงหวีผมเป็นประจำ ถ้าเห็นว่าเส้นผมติดมาด้วยจำนวนที่แปลกไป ต้องนึกไว้ก่อนว่าผมร่วมเยอะขึ้น ต้องปรับหลาย ๆ อย่างหรือทานอาหารเสริมที่ช่วยเรื่องเส้นผมแล้ว ถ้าประมาทไม่สังเกตสิ่งรอบตัวว่ามีการเปลี่ยนแปลงแล้ว อาการที่เป็นไม่เยอะอาจจะพัฒนาสู่ขั้นที่ต้องปรึกษาแพทย์ หรือเกินเยี่ยวยาให้หายขาด

ถ้ารู้ตัวเร็วว่าผมร่วงเยอะขึ้น วิธีการรักษาก็ไม่ยากคือ ปรับด้วยตัวเอง โดยนึกย้อนหลังภายใน 1 สัปดาห์ว่าอาหารที่คุณทานเป็นของทอดเยอะเกินไปหรือเปล่า หรือเที่ยวกลางคืนหนัก มีความเครียดสะสมอยู่ในหัวคุณ สิ่งเหล่านี้ทำให้เส้นผมของคุณร่วงได้ เรียกว่าเป็นผลกระทบที่คุณคาดไม่ถึงเลย เมื่อรู้ถึงสาเหตุแล้วก็ปรับโดยทานอาหารจำพวกเนื้อที่ปรุงสุกด้วยวิธีอื่นแทนการทอด ลดเครื่องดื่มมึนเมา ลดการเที่ยวกลางคืน ผ่อนคลายความเครียดด้วยกีฬาก็เข้าท่าดี

ถ้าเพิ่งรู้ตัวเมื่อเห็นว่าเส้นผมร่วงเต็มพื้นห้อง เพราะถ้าคนที่ไม่เอะใจเลยมักกินเวลา 1 เดือนขึ้นไปถึงรู้ตัว คุณอาจต้องทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างไบโอตินอย่างเร่งด่วนแล้ว เพราะอาหารที่เลือกทานคงไม่เพียงพอที่จะเข้าไปฟื้นฟูเส้นผมให้แข็งแรง ไบโอตินได้รวบรวมสารอาหารที่จำเป็นอย่าง โปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินกลุ่มบี และซิลิกา จะแทรกซึมสู่เส้นผม ฟื้นฟูได้รวดเร็วขึ้น ไบโอตินจะช่วยให้อาการที่หนักหนาดีขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเส้นผมได้อาหารอย่างเต็มที่ คุณยังต้องทานอาหารที่เหมาะสมด้วย และทานไบโอตินเป็นประจำ

หนทางสุดท้ายสำหรับการรักษาอาการผมร่วง คือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตามสถาบันต่าง ๆ ที่โฆษณาผ่านสื่อ หรือเสิร์จจากบราวเซอร์ต่าง ๆ จะมีสถาบันรักษาปัญหาเส้นผมที่มีอาการหนักแล้ว แพทย์จะช่วยตอบคำถามคุณว่าปัญหาผมร่วงที่คุณเจออยู่เกิดจากอะไร ต้องใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์ใดช่วยรักษา ซึ่งกินระยะเวลาเป็นเดือน ๆ เพราะอาการมันหนักมาก คงไม่รวดเร็วทันใจ หรือหนทางสุดท้ายคุณต้องลองปลูกผมชั่วคราวแทนนะ

ผมบางทำไงดี

66ขาดความมั่นใจเพราะรูปร่างที่อวบอ้วน หรือบุคลิกภาพไม่ดี ยังมีโอกาสกลับมาผอมเพรียวได้จากการออกกำลังกาย หรือเข้าคอร์สพัฒนาบุคลิกภาพให้กลับมาดูสง่าได้ เพราะเรารู้ถึงจุดเกิดของปัญหาดังกล่าว แต่ปัญหาของเส้นผมมีได้หลายสาเหตุ ถ้ารักษาไม่ตรงจุดก็เสียเวลาอย่างมาก ทำให้อาการผมบางเป็นหนักข้อเรื่อย ๆ หลายคนแล้วที่มีความเครียดสะสมจากปัญหาผมร่วง ขาดทั้งความมั่นใจไม่กล้าเข้าสังคมก็มีอีกมาก

ถ้าคุณเผชิญปัญหาผมบาง ต้องคิดให้ดีถึงต้นตอของปัญหานี้ ซึ่งปัญหาของเส้นผมส่วนมากแล้วจะมีมาจาก 3 สาเหตุ คือ กรรมพันธุ์หรือพันธุกรรมที่สืบมาจากครอบครัว, ฮอร์โมนในร่างกาย และความเครียดกับไลฟ์สไตล์ของคุณเอง ถ้าปัญหาเส้นผมเริ่มบางลงจากปัญหาความเครียดหรือไลฟ์สไตล์นั้นแก้ไม่ยาก แค่คุณปรับเปลี่ยนเสีย รู้จักปลดปล่อยความเครียดด้วยกีฬาหรือฟังเพลงเพื่อผ่อนคลายอาการผมบางน่าจะดีขึ้น

ส่วนปัญหาจากพันธุกรรมนั้นแก้ยากหน่อย อาจต้องเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญปัญหาของเส้นผมเพื่อขอคำแนะนำอย่างถูกต้อง หรือยอมรับชะตากรรมและปรับเปลี่ยนพร้อมสร้างความมั่นใจให้กับตัวคุณเอง ส่วนฮอร์โมนในร่างกายที่เกิดการเปลี่ยนแปลงนั้น การพบแพทย์ก็เป็นทางออกหนึ่ง การเลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนก็ช่วยได้ และการทำความสะอาดเส้นผมเป็นประจำจะช่วยได้เช่นกัน เพราะอาการผมบางอาจเป็นเพราะเส้นผมได้สารอาหารที่ไม่เพียงพอ เพราะไขมันเข้าไปอุดตันและขวางการดูดซึมอาหารของเส้นผม การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพด้านขจัดความมันบนหนังศีรษะจะช่วยได้ในระดับหนึ่ง และต้องทานอาหารที่ให้โปรตีนต่อร่างกาย เพราะโปรตีนเป็นอาหารหลักของเส้นผมเลย

ถ้ายังกังวลว่าอาหารที่ทานไปแต่ละมื้อคงไม่เพียงพอต่อการบำรุงแล้ว การเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีฤทธิ์บำรุงเส้นผมก็ช่วยคุณได้ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจคือ ไบโอติน เป็นผลิตภัณฑ์ที่อัดแน่นด้วยโปรตีนที่จำเป็นต่อการทำให้เส้นผมแข็งแรง และยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อเส้นผมอย่างมาก เมื่อคุณทานไบโอตินเป็นประจำแล้ว ผลที่จะได้ตามมาอย่างชัดเจนคือ เส้นผมที่เคยบางลงไปมากจะกลับมาดำเข้ม นุ่มสลวย และน่าสัมผัสน่ามองมากขึ้น ไบโอตินนับเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องผมบางผมร่วง ที่ต้องการทางออกอื่นก่อนการเข้าปรึกษาแพทย์ ไบโอตินทำให้คุณกลับมามั่นใจได้อีกครั้ง