มารู้จักกับ สมุนไพรลดผมร่วง กันเถอะ

hs1

9573040_orig

ต้องยอมรับกันตามตรงเลยนะครับว่า เรื่องของปัญหาผมร่วงนั้นเป็นกันได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่มีข้อจำกัด แนวทางการรักษาหรือว่าลดปัญหาผมร่วงนั้นมีหลากหลายแนวทาง ปัจจุบันนี้มีการใช้แนวทางที่ง่ายและสะดวกนั่นก็คือการใช้เครื่องสำอางที่เป็นผลิตภัณฑ์ลดผมร่วง เพราะว่ามีราคาถูกลงมากเมื่อเทียบกับเมื่อก่อนและมีการพัฒนาด้านประสิทธิภาพและเรื่องของการตลาดที่ทำให้มีหลากหลายตัวเลือกมากขึ้น เพราะสังคมที่ต้องการความรวดเร็วและง่าย ทำให้หลายคนหลงลืมสิ่งที่อยู่รอบตัวเรามาใช้ในการรักษาหรือลดปัญหาดังกล่าว สมุนไพรลดผมร่วงมีอะไรบ้างเรามาดูกันครับ

มะกรูด เป็นสิ่งที่หลายคนคุ้นเคย หากเป็นชนบทด้วยแล้วหาได้ไม่ยากเลย และเชื่อว่าคงเคยได้สระผมกับผิวมะกรูดกันบ้างแน่นอน ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่เคยใช้ผิวมะกรูดในการสระผมนอกจากจะช่วยเรื่องผมแข็งแรง เป็นเงา มีน้ำหนัก ยังสามารถที่จะกำจัดเหาได้อีกด้วย การใช้ก็ใช้ผิวมะกรูดกับน้ำมะกรูด มาตำให้ละเอียดพอกบนเส้นผม นวดให้ทั่วแต่ก่อนอื่นอย่าผสมเยอะเกินเพราะจะแสบคันได้ สระทิ้งไว้สักพักก็ล้างออกให้สะอาด ยิ่งหลายๆครั้งยิ่งดีเพราะจะได้สะอาดและไม่มีเศษมะกรูดตกค้าง

hs3

อัญชัน เป็นดอกไม่สีม่วงเข้ม สามารถที่จะทำให้ผมดกดำมากยิ่งขึ้น เป็นเสมือนการปลูกผมโดยวิธีการธรรมชาติ สารแอนโทรไซยานินในดอกอัญชันเป็นตัวที่กระต้นให้เลือดที่ส่งไปเลี้ยงเส้นผมได้มากขึ้น เป็นคุณสมบัติในรูปแบบเดียวกันกับการที่เรานำไปทาที่คิ้วนั่นเองครับ หากเราไม่ใช้ดอกสดเราก็ใช้น้ำนาสระผมที่ใช้ส่วนผสมของดอกอัญชันได้ แต่อาจจะไม่เข้มข้นเท่าดอกกับใช้ดอกอัญชันเป็นสมุนไพรลดผมร่วงโดยตรง

ขิง เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรคู่บ้านเลยก็ว่าได้เพราะใช้ในการประกอบอาหารหรือว่าใช้ในการดื่มเป็นชาร้อน มีรสเผ็ดร้อน นอกจากช่วยในเรื่องแก้กระหายน้ำแล้วยังช่วยให้เส้นผมที่ร่วงเกิดเส้นผมใหม่ได้เร็วขึ้น  สามารถกระต้นการไหลเวียนขึ้นไป นอกจากนี้ยังสามารถที่จะฆ่าเชื้อราได้บนหนังศีรษะ

ว่านหางจระเข้ ใช้น้ำวุ้นที่อยู่ด้านในของว่านหางจระเข้ในการพอกผมได้ เป็นการบำรุงรักษาให้รากผมแข็งแรงและช่วยให้ผมเสียกลับมามีน้ำหนักมากขึ้น สาวๆหลายคนอาจจะเคยใช้วุ้นมารักษาอาการที่เป็นแผลเป็น ลองหันมาใช้ในการดูแลเส้นผมโดยใช้เป็นสมุนไพรลดผมร่วงได้ดี

นี่เป็นบางส่วนของสมุนไพรลดผมร่วงเท่านั้น ยังมีหลากหลายชนิดที่ช่วยได้ เป็นทางเลือกที่เรียกได้ว่าบ้านๆก็ว่าได้แต่ได้ผลมากเพราะสินค้าที่เราใช้อย่างแชมพูหรือยาสระผม ครีมนวดผมก็ใช้สารสกัดจากสมุนไพรเหล่านี้ด้วยกันทั้งนั้น